Đề số 12 – 35 đề ôn luyện Tiếng Việt 4

Đề 12 – 35 đề ôn luyện Tiếng Việt lớp 4

Đề 12

* ĐỌC HIỂU

KHÔNG NGỪNG NỖ LỰC 

Có người đã để ý thấy rằng – cuộc sống và tài khoản ngân hàng có những điểm tương đồng nhau – những điều “cuộc sống trao ban” cho họ cũng nhiều như những điều họ đã “đầu tư vào cuộc sống”. Tài khoản của tôi tuy chẳng nhiều nhặn gì nhưng tôi vẫn có thể “rút ra” từ cuộc sổng của mình vô vàn những niềm vui và sự mãn nguyện nếu như tôi chịu khó chú ý đến những điều tôi đem lại cho đời.

Ga-ri Play-Ơ đã từng là một đấu thủ lừng danh trong các giải thi đánh gôn quốc gia và quốc tế trong nhiều năm trời. Mọi người thường nói với anh là : “Tôi sẽ đánh đổi bất cứ thứ gì để có thể đập được một cú gôn như anh”.

Một ngày kia, khi nghe câu nói kiểu ấy, Play-Ơ nhẫn nại đáp rằng : “Không phải, bạn sẽ không làm được đâu. Bạn sẽ chỉ chơi gôn được như tôi nếu bạn thấy những việc cần làm là dễ dàng ! Bạn có biết phải làm gì để có được những cú đánh như tôi không ? Hằng ngày, bạn phải thức dậy lúc 5 giờ sáng để tới sân tập, và phải đập một ngàn cú ! Khi đôi tay bạn bắt đầu rớm máu, bạn vào căng-tin rửa tay rồi dán băng cá nhân lên đó, xong lại ra sân và đập một ngàn cú khác ! Đó là bí quyết để có được những cú đánh gôn như tôi đấy bạn ạ !”

Đích nhắm của anh ấy là trở thành một cầu thủ đỉnh cao. Giấc mơ thượng thừa đó buộc anh phải thực hành mỗi ngày, luyện tập, luyện tập và không ngừng luyện tập. Nếu niềm khát khao của bạn trở nên cháy bỏng trong cuộc sống – muốn yêu và được yêu, muốn được nếm trải thật nhiều niềm vui, không ngừng mở rộng và làm đẹp thêm các mối quan hệ… thì bạn sẽ đặt bao nhiêu nỗ lực của mình vào những giấc mơ đó ? Hãy thực hành đi, rồi những điều này sẽ trở nên khả thi hơn.

Thực tế là có bao giờ bạn chú ý kiếm tìm niềm vui mỗi khi thấy cõi lòng hoang vắng, u buồn ? Bạn có nỗ lực cải thiện các mối quan hệ khi thấy chúng không suôn sẻ ? Mọi việc chẳng phải lúc nào cũng dễ dàng cả đâu, nhưng rất đáng công để bạn phải nỗ lực đấy !

(Theo xti-vơ Gu-đi-ơ)

Khoanh tròn chữ cái trước câu trả lời đúng :

1. Ga-ri Play-Ơ là cầu thủ thi đấu môn thể thao gì ?

a. ten-nít                        b. bóng đá                             c. gôn

2. Mọi người thường ao ước giống anh ở điểm nào ?

a. Giàu có như anh.

b. Đập được một cú gôn như anh.

c. Đạt được nhiều giải thưởng như anh.

3. Bí quyết để có được một cú đánh gôn như Ga-ri Play-Ơ là gì ?

a. Khổ công rèn luyện.

b. Tập thể lực.

c. Có huấn luyện viên giỏi.

4. Câu chuyện muốn nói với em điều gì ?

a. Hãy phấn đấu đánh gôn giỏi như anh Ga-ri.

b. Khổ công rèn luyện, nỗ lực cố gắng thì mới đạt được kết quả.

c. Cần có một đích ngắm tốt trong cuộc sống.

* LUYỆN TỪ VÀ CÂU

1. Nội dung câu chuyện trên phù hợp với câu tục ngữ nào ?

a. Lửa thử vàng, gian nan thử sức.

b.      Nước lã mà vã nên hồ

Tay không mà nổi cơ đồ mới ngoan.

c. Có chí thì nên.

2. Tìm các danh từ, động từ, tính từ trong đoạn văn sau :

Thực tế là có bao giờ bạn chú ý kiếm tìm niềm vui mỗi khi thấy cõi lòng hoang vắng, u buồn ? Bạn có nỗ lực cải thiện các mối quan hệ khi thấy chúng không suôn sẻ ? Mọi việc chẳng phải lúc nào cũng dễ dàng cả đâu, nhưng rất đáng công để bạn phải nỗ lực đấy !

*  CẢM THỤ VĂN HỌC

Trong đoạn văn sau, có một số từ ngữ được đặt trong dấu ngoặc kép. Em hãy giải thích vì sao.

Có người đã để ý thấy rằng – cuộc sống và tài khoản ngân hàng có những điểm tương đồng nhau – những điều “cuộc sống trao ban” cho họ cũng nhiều như những điều họ đã “đầu tư vào cuộc sống”. Tài khoản của tôi tuy chẳng nhiều nhặn gì nhưng tôi vẫn có thể “rút ra” từ cuộc sống của mình vô vàn những niềm vui và sự mãn nguyện nếu như tôi chịu khó chú ý đến những điều tôi đem lại cho đời.

* TẬP LÀM VĂN

1. Em hãy kể lại câu chuyện trên bằng lời của vận động viên Ga-ri Play-Ơ.

2. Là học sinh ai mà chẳng gặp những khó khăn trong học tập. Em cũng đã từng gặp không ít những thách thức, trở ngại khi làm một bài toán khó, một bài tập làm văn lạ hay một bài thủ công… nhưng em đã cô gắng vượt qua. Hãy kể lại câu chuyện ấy cho các bạn cùng nghe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *