Gợi ý tham khảo đề 10 – 35 đề ôn luyện Tiếng Việt 4

Gợi ý tham khảo đề số 10 Tiếng Việt lớp 4

*  ĐỌC HIỂU

1. – c ; 2. – c ; 3. – b.

* LUYỆN TỪ VÀ CÂU

1. – b ; 2. – b

3. – Lời nói trực tiếp là : Trong vòng một tuần, anh chị hãy đến gặp người mà mình quan tâm và nói với họ rằng anh chị yêu mến họ. Đó phải là ngưòi mà trước đây, hoặc đã lâu anh chị không nói những lời như vậy.

    –  Không thể đặt những lời nói trực tiếp trong đoạn văn ấy xuống dòng, sau dấu gạch ngang đầu dòng vì đó không phải là lời đối thoại trực tiếp giữa giáo sư và học viên.

4. a) Động từ                           b) Danh từ                             c) Danh từ

* CẢM THỤ VĂN HỌC

Vì theo giáo sư và mọi người trong lớp, người nam giới hiếm khi thể hiện tình cảm của mình với một ai đó nên giáo sư đã mong chờ một người phụ nữ xung phong. Qua chi tiết này, chúng ta rút ra một bài học, cho dù bạn là nam hay nữ, bạn cũng cần nhận được tình cảm của mọi người. Con người không thể sống mà thiếu tình cảm. Chúng ta cần luôn sống chia sẻ, yêu thương và biết quan tâm đến mọi ngưòi.

* TẬP LÀM VĂN

Đề bài 1

Gợi ý :Em cần kể lại câu chuyện bằng lời kể có sáng tạo, chú ý xưng hô cho đúng ngôi kể.

Đề bài 2

Gợi ý : Em cần đọc kĩ câu mở đầu để có thể kể câu chuyện theo đúng hướng.

Tham khảo :

Tôi đã có một quyết định thật đúng lúc. Quyết định ấy đã làm cho tâm hồn tôi trở nên nhẹ nhõm và thanh thản hẳn lên. Đó chính là thời khắc quý báu nhất trong đời tôi. Chuyện là thế này…

Vào một lần ở khoá học tâm lí học, giáo sư ra một đề bài như sau “Trong một tuần, anh chị hãy đến gặp người mà mình quan tâm và nói lời yêu họ, trước đây hoặc lâu rồi anh chị đã không nói chuyện với họ”. Mọi người đều không làm được, chủ yếu là đàn ông trên 30 tuổi. Cuối cùng, tôi đã tìm được câu chuyện dành cho mình.

“Cách đây 5 năm, giữa tôi và bố tôi có xích mích sâu sắc, tù đó đến nay vẫn chưa giải quyết được. Tôi tránh mặt bố mọi lúc. Trừ những buổi họp một gia đình. Nhưng cũng không giải quyết được vấn đề của 5 năm trước. Vì vậy tôi cố thuyết phục bản thân để đi gặp bố và xin lỗi ông. Suốt đêm hôm đó tôi thức trắng cả đêm. Ngày hôm sau, tôi đến nhà bố mẹ và bấm chuông. Tôi chỉ sợ không phải là bố tôi mở cửa thì tôi sẽ hỏng hết kế hoạch của tôi. May thay, đó chính là bố mở cửa, Khi cánh cửa mỏ ra, tôi liền nói với bố tôi : “Con sẽ không làm bố mất thòi gian đâu, con chỉ muốn nói với bố rằng con xin lỗi và con rất yêu bố”. Gương mặt của bố tôi liền dãn ra, không còn những nếp nhăn, ông dường như trẻ lại, liền ôm chầm lấy tôi : “Bố xin lỗi và bố cũng rất yêu con”. Cuối cùng, vấn đề của 5 năm trước đã được giải quyết. Vài ngày sau, bố tôi lên cơn đau tim, phải nằm viện khá lâu. Nếu tôi không bộc lộ với bố tôi ngay thì tôi sẽ không bao giờ có cơ hội nữa”.

(Hải Anh)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *