Gợi ý tham khảo đề 17 – 35 đề ôn luyện Tiếng Việt 4

Gợi ý tham khảo đề số 17 Tiếng Việt lớp 4

*  ĐỌC HIỂU

1. Những cảnh mà bạn nhỏ trong câu chuyện đã vẽ là :

– Bạn nhỏ đang cho gà ăn.

– Bạn nhỏ và bố mẹ đi công viên.

– Bố mua kem cho bạn nhỏ.

– Bạn Mi tóc xù.

– Thằng Tí mắt híp bụng to.

2. – b ; 3. – b, c.

* LUYỆN TỪ VÀ CÂU

1. – Hồi còn bé, lúc tôi bốn hay năm tuổi gì đó, tôi rất thích vẽ. Tôi / vẽ đầy ra tường, đầy ra cửa sổ. Bố / còn mua riêng cho tôi môt cải bảng chỉ để vẽ nhưng tôi / lai thích vẽ la liệt vào vở thôi. Một lần, tôi / tóm đươc môt hôp phấn đựng đầy những viên tròn tròn nho nhỏ mà mẹ không dùng đến (me tôi là cô giáo mà). Lại còn cả một quyển sổ to đùng nữa chứ. Thế là tôi / bắt đầu vẽ, tôi / vẽ môt cách say sưa.

–  Vị ngữ trong các câu Ai làm gì ? đã nêu đều chỉ hành động của người.

2. Em tự viết đoạn văn theo yêu cầu của đề, trong đó có những câu kể Ai làm gì ?

* CẢM THỤ VĂN HỌC

Chi tiết giữ gìn những bức vẽ “thật phẳng phiu, đặt chúng vào một ngăn kéo nhỏ” chứng tỏ bạn nhỏ luôn trân trọng, nâng niu những kỉ niệm êm đẹp của thời thơ ấu.

* TẬP LÀM VĂN

Gợi ý : Em quan sát thật kĩ và tả những vật đó bằng cảm xúc chân thành của em.

Đề bài 1

Tham khảo :

Hồi còn bé, tôi thích vẽ lắm. Tôi vẽ linh tinh ra hết các quyển vở nháp. Đến giờ, tôi vẫn thích vẽ, chỉ có điều tôi chỉ vẽ vào các tiết học Mĩ thuật.

Bao nhiêu bức tranh tôi vẽ đều đạt điểm A, nhưng có một bức tranh tôi rất ưng ý, đó chính là bức tranh duy nhất tôi được điểm A+ năm lớp 4.

Đó là vào giờ Mĩ thuật, đề bài là : Vẽ tự do. Thích quá ! Tôi rất thích vẽ cảnh sinh hoạt, tôi sẽ vẽ cảnh tôi và các bạn đang nô đùa trong giờ ra chơi, vui vẻ, cười nói với nhau. Thế là tôi vẽ ngay ra giấy vài bạn nhỏ khuôn mặt trái xoan, tròn tròn nở nụ cưòi tươi vui đang cầm tay nhau chơi các trò chơi thật vui vẻ, bổ ích. Các bạn gái chơi trò nhảy dây, các bạn nam chơi đuổi bắt. Dưới gốc cây, mấy bạn nhỏ đang tụm năm tụm ba chăm chú đọc sách. Quanh đó, tôi không quên vẽ mấy chú chim hót líu lo làm cho cảnh trường càng thêm náo nhiệt cùng ông một trời chói lọi. Sau đó, tôi tô màu thật sặc sỡ cho bức tranh. Mỗi bạn mặc một chiếc áo thật đẹp, cây cối xanh tươi, nền trời xanh biếc, mấy chú chim cất giọng hót lên những bản nhạc nghe thật vui tai, Sau khi tô xong, tôi thực sự rất ưng ý về bức vẽ này. Và vui hơn cả, bức vẽ đã được một điểm A+ đỏ chói.

Mỗi khi ngắm lại bức vẽ, tôi lại thấy môn Mĩ thuật có gì đó thật đặc biệt. Tôi thích nhất là có thể vẽ ý nghĩ mình lên trang giấy. Tôi sẽ mãi giữ gìn bức tranh này như một kỉ niệm thời thơ ấu.

(Võ Sinh Tiên)

Đề bài 2

Tham khảo :

Chiếc áo đẹp quá ! Một chiếc áo len cộc tay cao cổ màu hồng thắm. Những sợi len mềm mại thật.

Từng hoạ tiết ẩn trong màu áo. Các tia nắng hồng quanh chiếc cổ áo xinh xinh. Vạt áo dưới bụng là chiếc két của em đó. Chúng đựng kẹo, buộc tóc và giờ đây là chiếc khăn tay của mẹ. Chiếc cổ áo xinh như vòng tay mẹ đang ôm em, sưởi ấm trái tim em trong mùa đông buốt giá. cổ tay áo khít lại, ôm lấy tay em làm những cơn gió buốt giá không thể lọt vào được. Giữa ngực là một dải hoa cúc trắng kim tuyến, nhuỵ vàng sẫm lung linh, cổ áo được đính thêm một chiếc khăn quàng cổ trắng tuyết, thêu hình bộng hồng.

Khi đến lớp, cả cô giáo và các bạn tấm tắc khen áo đẹp. Đúng vậy, nó đẹp vì chính mẹ em đan và nó mang một ý nghĩa. Mẹ mất rồi nhưng vẫn nghĩ đến em. Đó là món quà cuối đời của mẹ đã để lại cho em. Trong những lúc đau ốm, mẹ vẫn ngồi đan áo cho em vì mẹ biết rằng mẹ không còn sống được bao lâu nữa. Mẹ ơi, con yêu mẹ lắm ! Mẹ ơi !

(Thanh Tâm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *