Gợi ý tham khảo đề 18 – 35 đề ôn luyện Tiếng Việt 4

Gợi ý tham khảo đề số 18 Tiếng Việt lớp 4

I. ĐỌC HIỂU

1. – b ; 2. – c ; 3. – a ; 4. – a.

II. LUYỆN TỪ VÀ CÂU

1. Dấu ngoặc kép dùng để trích dẫn lời nhân vật.

2. a) Câu hỏi để tự hỏi mình.

    b) Câu hỏi tỏ thái độ khó chịu.

    c) Câu hỏi dùng để hỏi điều muốn biết.

    d) Câu hỏi tỏ thái độ ngạc nhiên.

3. – Danh từ : ngày, bài luận, cách, trang, biểu hiện, khuôn mặt, điểm, bài làm, giây phút, cuộc đời, cảm giác, luồng điện, cơ thể, sự thật.

– Động từ : đưa cho, lo lắng, hồi hộp, quan sát, đọc, nín thở, chờ đợi, chấm, cho, ngạc nhiên, thốt, làm, thay đổi, chạy, tin, nói, ngạc nhiên.

– Tính từ : kĩ, dài, khó tả, xuất sắc, thật, tự tin.

4. – Từ ghép phân loại : luồng điện, ngón tay, dàn ý.

 – Từ ghép tổng hợp : viết lách, rèn luyện, tê cứng, chờ đợi.

 – Từ láy : lo lắng, thao thao, ái ngại, bối rối, may mắn, sẵn sàng, hồi hộp, ám ảnh, chắc chắn, căng thẳng, công cộng.

5. Phân tích : Em điền tiếp vào bảng sau :

Gợi ý tham khảo đề 18 – 35 đề ôn luyện Tiếng Việt 4

III. CẢM THỤ VĂN HỌC

Vì nhờ có giây phút nghe được những lời động viên đó, tác giả đã tự tin hẳn lên, những khả năng tiềm ẩn đã được phát huy để từ đó trở đi mạnh dạn viết, mạnh dạn thể hiện được mình trên những trang viết.

IV. TẬP LÀM VĂN 

Gợi ý : Em tự chọn một trong các đề bài đã cho để viết. Em có thể tham khảo một số bài làm sau :

Để bài 1

Mười ba tháng tám âm lịch hằng năm, em lại cùng gia đình đi sắm tết. Ở phố Hàng Mã có rất nhiều đồ chơi, nhưng em thích nhất là đèn ông sao. Đèn được làm bằng thép uốn cong bọc tre gỗ làm viền hình tròn bên ngoài. Bên trong được bọc giấy bóng kính màu đỏ và xanh hình ngôi sao. Cán cầm màu hồng cánh sen được làm bằng gỗ dài và cao quá đầu. Thắp một ngọn nến vào giữa ngôi sao, một màu đỏ lung linh hiện ra qua chiếc đèn như đầy ánh hào quang. Trung thu đến rồi ! Chúng em cùng nhau mang chiếc đèn bé bỏng cùng hoà vang khúc hát mừng đêm trăng rằm. Ánh đèn như lộng lẫy hơn dưới ánh trăng vàng tuổi thơ. Đêm Trung thu thật là vui. Em sẽ mãi yêu chiếc đèn ông sao, đồ chơi dân gian của đêm trăng rằm thú vị.

(Nguyễn Thảo Vy)

Đề bài 4

Hà Nội, ngày… tháng… năm…

Thu Vân thân mến !

Lâu lắm rồi chúng mình không gặp nhau. Tớ nhớ cậu quá ! Nhớ hồi trước bọn mình còn chơi với nhau thật là vui. Hôm nay, nhân ngày nghỉ, tớ viết thư kể về ước mơ của tớ cho cậu.

Dạo này cậu có khoẻ không ? Cho tớ gửi lời chúc súc khoẻ tới cậu và gia đình nhé ! Thế bây giờ cậu vẫn học giỏi chứ ? Em Hương đã đi học lớp một chưa ? Hai bác còn đi đánh cầu lông không ? Lớn lên, cậu định làm nghề gỉ ?

Còn tớ và gia đình vẫn khoẻ. Trong năm học này, tớ đã được bầu vào ban chỉ huy chi đội đấy. Chị tớ đang học trường Cao đẳng kế toán ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Vân à, dù tớ chưa biết ước mơ của cậu là gì. Nhưng để ước mơ trở thành hiện thực, chúng ta đều phải gắng học đúng không ? Chúng ta hãy cố lên nhé ! Ước mơ của tớ là trở thành một thần đồng toán học như Ơ-lép “chú mục đồng giỏi làm chuồng dê”. Tớ biết, ông là người xây dựng nền móng vi phân. Năm tám mươi tuổi, ông bị mù nhưng vẫn tìm tới thuyết về sự vận hành của mặt trăng. Cuối cùng, ông đã thành công, Ơ-lép thật thông minh phải không cậu ? Tớ rất ngưỡng mộ và cảm phục ông. Học toán thật là thú vị cậu nhỉ ? Tớ sẽ chăm học để có thể giỏi như Ơ-lép “chú mục đồng giỏi làm chuồng dê”.

Thư đã dài, tớ xin dừng bút tại đây. Cánh cửa nhà tớ luôn rộng mở chào đón cậu. Tớ chúc cậu luôn mạnh khoẻ, vui vẻ. Nhớ viết thư hồi âm cho tớ nhé. Chào Thu Vân thân yêu !

Bạn của Vân

Vy       

(Nguyễn Thảo Vy)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *