Gợi ý tham khảo đề 2 – 35 đề ôn luyện Tiếng Việt 4

y

Gợi ý tham khảo đề số 2 – Tiếng Việt lớp 4

*  ĐỌC HIỂU

1. – c ; 2. – c ; 3. – a ; 4. – a.

*  LUYỆN TỪ VÀ CÂU

1. – a.

2. Em điền như sau : Kể từ ngày hôm đó, tôi cảm nhận được sự quan tâm của mình đến mọi người có giá trị như thế nào. Tôi bắt đầu biết quên mình đi và biết chia sẻ với người khác vì tôi nhận ra đôi khi chỉ một cử chỉ nhỏ, bình dị của mình cũng có thể làm âm lòng, làm thay đoi hoặc tạo nên sự khác biệt và ý nghĩa cho cuộc sống của một ngưòi khác.

3. -c.

* CẢM THỤ VĂN HỌC

Gợi ý : Trong câu chuyện trên, nhân vật “tôi” nói rằng mình đã biết “quên mình đi” có nghĩa là cô ấy đã biết “hi sinh” những lợi ích của bản thân mình, đã biết quan tâm, chia sẻ với những thiệt thòi của ngưòi khác, đã biết giúp đỡ, quan tâm tới ngưòi khác. Trái tim của cô ấy đã không còn băng giá !

*  TẬP LÀM VĂN

1.Gợi ý : Em hãy đặt mình vào vai ngưòi phụ nữ có con nhỏ trong câu chuyện. Em là ngôi kể thứ nhất và xưng “tôi”. Trong khi kể lại, em nhớ sáng tạo thêm cho câu chuyện. Em có thể viết về những suy nghĩ, tâm trạng của ngưòi phụ nữ đang đứng xếp hàng và lo lắng như thê nào. Em cũng có thể viết thêm niềm vui và lòng biết ơn của người phụ nữ khi được giúp đỡ. Tuy nhiên, em cũng đừng đi quá xa nội dung câu chuyện. Chúc em thành công !

2. Gợi ý : Em hãy nhìn ra thế giới xung quanh em xem, hãy nhìn vào bạn bè, gia đình, người thân… xung quanh em. Có khi nào em chợt thấy mình ích kỉ chỉ đòi hỏi mọi người quan tâm lo lắng cho mình còn mình thì chưa mảy may quan tâm đến người khác. Em hãy thay đổi lại cách sống ấy và đừng lo không biết làm gì. Đôi khi chỉ một cử chỉ, việc làm, hành động nho nhỏ cũng khiến thay đổi cuộc sống của mọi người rất nhiều đấy !

Tham khảo                                                   

SINH NHẬT ÔNG BÀ

Từ nhỏ, tôi luôn thắc mắc tại sao ông bà tôi chưa bao già tổ chức sinh nhật. Trong khi tôi và em tôi năm nào cứ đến ngày sinh nhật là được mọi ngưòi đến chúc mùng, nào cô bác họ hàng, nào bạn bè cùng lớp. Và ngay cả sinh nhật bố mẹ tôi cũng thế.

Lớn hơn một chút, trong một bữa cơm gia đình, tôi hỏi bà : “Bà ơi, sao cháu chưa bao giờ thấy ông bà tổ chức sinh nhật như là sinh nhật của cháu với em Ốc ?”. Bà nhìn tôi cười hiền : “Cún ơi, chỉ là vì ông bà không biết ngày sinh của ông bà thôi !”. Sao lại thế hả bà, sao ông bà lại không biết ?” – Tôi hỏi lại. Bà tôi từ tốn : “… Ngày xưa nghèo làm cháu ạ, ăn còn chưa đủ no, đòi sống khó khăn thiếu thốn, có ai nghĩ đến việc tổ chức sinh nhật, ông bà chỉ nhố được năm sinh của mình thôi. Còn bây giờ, cuộc sống đầy đủ hơn trước rất nhiều, người ta mới nghĩ đến sinh nhật để kỉ niệm ngày mình sinh ra… “

À ra vậy, tôi đã hiểu. Tự dưng tôi cảm thấy thương ông bà. Bằng tuổi tôi, ông bà đâu được sung sướng như tôi bây giờ, có sinh nhật, một ngày duy nhất trong năm dành riêng cho mình. Và… tôi chợt nảy ra một ý định : Tại sao mình lại không thử tổ chức một lễ sinh nhật cho ông bà ? Sao lại không nhỉ ? Thế là tôi bàn với em Ốc và mẹ suy nghĩ của mình. Mẹ và em Ốc rất ủng hộ tôi. Chúng tôi quyết định tổ chức một buổi tiệc nho nhỏ. Tất nhiên, mọi việc chuẩn bị đều được giữ kín, tôi muốn ông bà bất ngờ mà. Trước tiên, tôi chọn ngày 12 tháng 6 sẽ là sinh nhật ông bà, may mắn làm sao nó đang đến rất gần. Tại sao tôi lại chọn như vậy, đương nhiên là có lí do đặc biệt rồi. Ngày và tháng đều là trung bình cộng của ngày, tháng sinh nhật bố mẹ và chị em tôi. Quà là ý nghĩa, phải không ? Và sau khi đã ổn định xong ngày thì việc quan trọng duy nhất còn lại đó là làm một bữa tiệc thịnh soạn. Mẹ tôi sẽ nấu một bữa tối thật ngon. Còn tôi và em tôi thì lấy tiền đút lợn của mình mua tặng ông bà một món quà nhỏ.

Ngày sinh nhật ông bà đã diễn ra theo đúng những gì mà ba mẹ con tôi dự tính. Khi mẹ tôi sắp ra bàn những món ăn mà ông bà tôi vẫn thích, nào nem thính, canh khoai lang, chuối xanh nấu ốc… ông bà đã rất bất ngờ. Sau đó tôi cùng em Ốc bước vào phòng ăn, cầm những món quà được gói thật đẹp trên tay, chúng tôi đồng thanh : “Chúng cháu chúc mùng sinh nhật ông bà ạ”, cả ông và bà tôi đều rất bất ngờ khi nghe mẹ tôi giải thích về kế hoạch này. Tôi thấy mắt bà tôi ngấn nước, còn ông tôi thì mỉm cười mãn nguyện, ông bà không nói câu nào ngoài lời cảm ơn ba mẹ con tôi, nhưng tôi biết ông bà đã rất xúc động. Bố tôi đi làm về muộn, vì chưa biết kế hoạch này nên cũng bất ngờ không kém. Khi biết chuyện, bố đã luôn miệng khen chị em tôi. Bữa tối hôm đó thật là vui và tôi cảm thấy chưa bao giờ cả nhà lại cười nhiều, nói nhiều đến thế. Thì ra chỉ cần một sự quan tâm nho nhỏ thôi là bạn đã có thể đem đến cho gia đỉnh niềm vui và hạnh phúc biết bao !

(Đào Thu Hiền)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *