Gợi ý tham khảo đề 27 – 35 đề ôn luyện Tiếng Việt 4

Gợi ý đề 27 – ôn luyện Tiếng Việt lớp 4

I. ĐỌC HIỂU

1. – c ; 2. – b ; 3. – a ; 4. – b.

II. LUYỆN TỪ VÀ CÂU

1. Con hãy ra ngắt cho thầy mấy bông hoa rồi cắm vào chiếc cốc thuỷ tinh này !

2. a) Câu khiến có từ nào ở cuối câu.

    b) Câu khiến có từ xin ở đầu câu.

    c) Câu khiến có từ xin ở đầu câu.

3. VD : Chúng ta cùng học nào !

(hoặc : – Xin mẹ cho con đến nhà bạn Hồng Anh !

            – Hãy giúp mình giải bài toán này với !)

III. CẢM THỤ VĂN HỌC

Tham khảo :

Em thích hỉnh ảnh so sánh của tác giả Băng Sơn : ví hoa tóc tiên như những nàng tiên trẻ mãi, làn tóc đen óng ả. Em thích hình ành đó là vì tác giả rất yêu quý và muốn hoa trở thành nàng tiên trẻ đẹp có mái tóc óng ả, mềm mại.

IV. TẬP LÀM VĂN

Đề bài 1

Tham khảo :

Một mùi hương quyến rũ, nhè nhẹ lôi cuốn tôi vào vườn. Mùi hương đó toà ra từ nàng hoa hồng kiều diễm, xinh đẹp. Hoa hồng màu đỏ thẫm, được dát bạc dưới ánh nắng vàng óng của ông một trời. Những giọt sương đêm long lanh đẫm nước còn đọng lại trên những cánh hoa hồng nở nụ cười tươi, càng làm tô điểm thêm vẻ tràn đầy sức sống của hoa. Hoa có nhiều cánh xếp lại, mỏng như lụa, khi sờ vào tôi càm thấy sự mềm mại của cánh hoa.

Đề bài 2

Tham khảo :

Nhà bà ngoại tôi có một khu vườn nho nhỏ trồng các loại rau như rau báp cải, rau cải xanh,,.. Khu vườn nhỏ nên mỗi loại rau bà chỉ trồng một ít. Mùa nào thức ấy… Tuy mỗi lần hái không được nhiều rau lắm nhưng cây rau nào cùng được bà “chăm sóc chu đáo” nên tươi xanh mơn mởn, không bị héo úa, không bị sâu phá, sâu đục. Về nhà bà, tôi chỉ muốn được ăn rau muống luộc. Món ăn được làm nên từ những thân rau xanh, mềm, mọng nước, dài gần bằng gang tay của tôi. Và quan trọng hơn nữa đó là rau do bà tôi trồng và chăm sóc… Ăn rau muống trong những ngày hè thật mát, bổ ; chan canh nước rau luộc đánh sấu thì “trên cả tuyệt vời” các bạn nhỉ ?

(Nguyễn Thuỳ Linh)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *