Đề số 21 – 35 đề ôn luyện Tiếng Việt 4

Đề 21 – 35 đề ôn luyện Tiếng Việt lớp 4

I. ĐỌC HIỂU

“PHÁT MINH” TỪ RÃNH NƯỚC

    Nhà nghèo, đi làm thuê nhổ cỏ, cắt lúa nhiều hơn ngồi học, thế mà “đùng một cái”, Lê Thế Trung (lớp 11M3, Trường Trung học phổ thông Mỹ Hưng, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) đoạt giải Nhì Quốc gia cuộc thi “Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước”. Tin ấy đã làm xôn xao không chỉ ở một xã vùng sâu.

   Chính cái tính “gặp cái lạ thì thắc mắc, tìm hiểu” đã giúp Trung đoạt giải Nhì trong cuộc thi cấp quốc gia này. Nhà dì của Trung nuôi trên cả chục con heo, mỗi lần qua cắt rau muống cho heo ăn, Trung để ý thấy rãnh nước cạnh chuồng heo nhà dì ít hôi và trong hơn nhiều so với rãnh nước cạnh chuồng heo nhà mình, mặc dù số lượng heo của dì gấp hàng chục lần heo nhà Trung. Quan sát, Trung thấy nguyên nhân dẫn tới điều khác nhau này chính là rãnh nước nhà dì có rất nhiều cây thuỷ trúc và rau chai, còn rãnh nước nhà mình thì không.

    Trung tức khắc trồng cây thuỷ trúc và rau chai ở rãnh nước nhà mình. Thực tế đã chứng minh những điều Trung nghi ngờ là đúng. Để kiểm chứng một lần nữa cho chắc ăn, Trung mượn trường một số dụng cụ thí nghiệm. Đúng một tuần, Trung hồi hộp kiểm tra kết quả, và “nhà nghiên cứu” rất vui mừng với kết quả thu được. Trung nghĩ, hiện diện tích nuôi trồng thuỷ sản ở Đồng bằng sông Cửu Long rất lớn, nếu đem những điều mình đã khám phá ứng dụng vào cuộc sống thì sẽ giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường. Trung làm một bể chứa nước thải và bể này được hút bùn định kì. Nước thải sẽ chảy qua mương trồng rau dừa, rau ngổ, sau đó tiếp tục sang mương trồng thuỷ trúc, rau chai trước khi đổ ra sông… Từ thành công ở nhà mình, Trung đi phổ biến cho bà con khắp xã để mọi người làm theo.

    Cùng lúc đó, Trung hay tin sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng tổ chức cuộc thi nên đã gửi đề tài “Dùng thuỷ trúc, rau chai xử lí nước thải trong sinh hoạt” dự thi. Và đề tài của cậu đã đoạt giải Nhất.

    Trung tâm sự : “Cuộc sống xung quanh mình có rất nhiều cái hay, cái lạ. Trung sẽ cố gắng tìm tòi, “giải mã” những điều đó để phục vụ cho cuộc sống. Trung sẽ cố gắng học để trở thành một kĩ sư nông nghiệp, đem những điều mình đã học để giúp cho bà con nông dân quê mình.”

(Thuỷ Nhung)

Khoanh tròn chữ cái trước câu trả lời đúng :

1. Do đâu, Trung nảy sinh ý tưởng “Dùng thuỷ trúc, rau chai xử lí nước thải trong sinh hoạt” ?

a. Do quan sát rãnh nước thải nuôi heo của nhà dì và nhà mình.

b. Do cuộc thi “Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước” phát động.

c. Do dì bạn ấy gợi ý.

2. Trước khi đi phổ biến cho bà con trong xã làm theo, Trung đã làm thử mấy lần ?

a. Một lần (Đó là lần…)

b. Hai lần (Đó là những lần…)

c. Ba lần (Đó là những lần…)

3. Điều gì là nguyên nhân chính giúp Trung có được thành công ?

a. Học giỏi.

b. Có nhiều thời gian làm thí nghiệm, có thực tế quan sát.

c. Có tính “gặp cái lạ thì thắc mắc, tìm hiểu”.

II. LUYỆN TỪ VÀ CÂU

1. Đọc đoạn văn sau, tìm các câu kể Ai thế nào ? rồi xác định chủ ngữ, vị ngữ của các câu đó.

    “Cuộc sống xung quanh mình có rất nhiều cái hay, cái lạ. Trung sẽ cố gắng tìm tòi, “giải mã” những điều đó để phục vụ cho cuộc sống. Trung sẽ cố gắng học để trở thành một kĩ sư nông nghiệp, đem những điều mình đã học để giúp cho bà con nông dân quê mình”. Mơ ước của Trung thật đẹp. Chúc cho những ước mơ của Trung sẽ trở thành hiện thực.

2. Kể về những người thân trong gia đình em, trong lời kể có sử dụng một số câu kể Ai thế nào ?

III. CẢM THỤ VĂN HỌC

Nêu những suy nghĩ cảm xúc của em khi đọc bài viết trên.

IV. TẬP LÀM VĂN

Lập dàn ý miêu tả một cây hoa theo một trong hai cách đã học :

a) Tả lần lượt từng bộ phận của cây.

b) Tả lần lượt từng thời kì phát triển của cây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *