Gợi ý đề 20 – 35 đề ôn luyện Tiếng Việt 4

I. ĐỌC HIỂU

1. – b, c, d ; 2. – c ; 3. – C ; 4. – a.

II. LUYỆN TỪ VÀ CÂU

1. Các câu trong đoạn văn đều là câu kể Ai làm gì ? Em hãỵ đặt câu hỏi để xác định cho đúng chủ ngữ và vị ngữ.

2. Em đã làm những việc gì để giữ gìn sách vở luôn sạch đẹp ? Hãy viết khoảng 5 câu kể lại những việc đó.

III. CẢM THỤ VĂN HỌC

Đọc câu chuyện trên, em có thấy xúc động và khâm phục bạn Minh Phú không ? Em học tập được ở bạn điều gì ? Em hãy viết thành đoạn văn ngắn.

Tham khảo :

Bài viết ca ngợi bạn Nguyễn Minh Phú, một bạn nhỏ tàn tật nhưng có ý thức vươn lên trong học tập và trong cuộc sống. Em rất khâm phục bạn. Không những vươn lên tự lập, không đòi hỏi gì mà bạn còn giúp bố mẹ việc nhà.như bóc ngô, nhặt rau, đun bếp,… Có lần thèm đi học quá, bạn lén đến lớp học. Khi được bố mẹ cho đi học, bạn cố gắng học, tiếp thu nhanh và bạn đã dành được danh hiệu “Vở sạch – Chữ đẹp” của huyện. Đúng là “Cổ tích viết bằng chân” và bàn chân đó đã viết nên bao nhiêu là kì tích diệu kì, từ kì tích về việc nhà đến kì tích học tập.

Các bạn ơi, mình mong rằng các bạn sẽ noi gương bạn Phú, không thể nào học kém được khi chúng ta may mắn hơn bạn ấy rất nhiều, các bạn nhé !

IV. TẬP LÀM VĂN

Gợi ý :                                        

–  Trong cuộc sống xung quanh em cũng có biết bao tấm gương kiên trì vượt khó, học tập cách viết như câu chuyện em hãy kể lại.

– Trường lớp em trong năm học mới này có những đổi mới gì ? Em hãy kể lại.

Đề bài 1

Tham khảo :

    Những huy chương vàng, bạc, đồng lấp lánh trong tủ kính là của chị Nguyễn Thanh Lam – lớp 5Đ, trường Thăng Long. Chị là một người con ngoan trong gia đình, học trò ngoan của thầy cô và là một quán quân về bơi lội đấỵ !

    Năm lớp 4 nhà trường tổ chức khoá học thể thao bơi lội. Chị Lan rất muốn tham gia nhưng chị lại sợ mẹ không cho đi. Đi học về, chị năn nỉ mẹ và hứa sẽ không để ảnh hưởng đến việc học. Chị vui sướng khi biết bố mẹ cho tham gia khóa học.

    Chiều ngày thứ hai, thứ tư, thứ sáu, ngoài giờ học trên lớp, chị vội vã đến Nhà văn hoá để tập luyện. Hàng tối sau khi đi tập về chị mượn vở bạn, hỏi thêm bạn những điều cô giảng trên lớp. Đến kì thi cấp Quận – cấp Thành phố chị đều đoạt huy chương vàng, bạc, đồng. Sau kì thi đó, chị cố gắng học tập để theo kịp các bạn. Năm học lớp 5, chị lại tham gia kì thi bơi cấp Thành phố và đoạt huy chương vàng.

    Dù đã nổi tiếng, đem vinh quang về cho trường chị vẫn là một chi đội trưởng khiêm tốn, gương mẫu. Năm năm học sinh giỏi, chị vẫn phấn đấu cố gắng thi đua. Chị Lan đúng là tấm gương điển hình cho chúng ta phải không nào ?

(Lê Thị Ngọc Hân)

Đề bài 2

Tham khảo :

    Năm học 2007 – 2008, trường Thăng Long của em đã đổi mới về hình thức và phương pháp giảng dạy.

    Nhà trường đã cho sửa chữa trạm y tế Phùng Hưng để thêm phòng lớp dạy học. Các phòng học của học sinh lớp 1 được trang trí phong phú, sinh động hơn. Bảng Em gắng học chăm ngoan trưng bày các tác phẩm ngộ nghĩnh, đáng yêu và bao thông tin thú vị,

    Tiết học nào, các cô giáo cũng sử dụng tranh ảnh, băng hình phục vụ cho việc giảng bài nên giờ học rất hấp dẫn. Phương pháp dạy được đổi mới nên rất vui và hiệu quả. Chúng em được chủ động thảo luận nhóm ; được trình bày, tranh luận, diễn thuyết nên mạnh dạn, tự tin hẳn lên.

    Các bạn thấy phương pháp dạy học của các cô giáo trường mình thế nào ? Hãy áp dụng vào việc học tập của các bạn nhé !

(Lê Thị Ngọc Hân)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *