Đề số 34 – 35 đề ôn luyện Tiếng Việt 4

I. ĐỌC HIỂU

MẸ CON CÁ CHUỐI

    Bơi càng gần lên mặt ao, thấy nước càng nóng. Cá Chuối mẹ bơi mãi, cố tìm hướng vào bờ. Mặt ao sủi bọt, nổi lên từng đám rêu. Rất khó nhận ra phương hướng. Chuối mẹ phải vừa bơi vừa nghếch lên mặt nước để tìm hướng khóm tre. Trời bức bối, ngột ngạt. Lắm lúc, Chuối mẹ chỉ muốn lặn ngay xuống đấy cho mát, nhưng nghĩ đến đàn con đang đói, chờ ở vùng nước đằng kia, Chuối mẹ lại cố bơi. Khóm tre bên bờ đã gần đây rồi. Khi tới thật gần, Chuối mẹ chỉ còn trông thấy gốc tre, không thấy ngọn tre đâu. Chuối mẹ bơi sát mép nước, rồi rạch lên chân khóm tre. Tìm một chỗ Chuối mẹ đoán chắc là có tổ Kiến gần đó, Chuối mẹ giả vờ chết, nằm im không động đậy. Trời nóng hầm hập. Hơi nước, hơi lá ải cùng với mùi tanh trên mình Chuối mẹ bốc ra làm bọn Kiến lửa gần đó thèm thuồng. Bọn chúng rủ nhau đi kiếm mồi. Vừa bò loằng ngoằng vừa dò dẫm về phía có mùi cá.

    Đầu tiên, cá Chuối mẹ cảm thấy buồn buồn ở khắp mình, sau rồi đau nhói trên da thịt. Biết Kiến kéo đến đã đông, Chuối mẹ liền lấy đà quẫy mạnh, rồi nhảy tùm xuống nưốc. Bọn Kiến không kịp chạy, nổi lềnh bềnh trên mặt ao. Đàn Chuối con ùa lại tranh nhau đớp tới tấp. Thế là đàn Chuối con được một mẻ no nê. Chuối mẹ bơi quanh nhìn đàn con đớp mồi, vui quá nên quên cả những chỗ đau vì bị Kiến đốt.

(Theo Xuân Quỳnh)

Khoanh tròn chữ cái trước câu trả lời đúng :

1. Chuối mẹ kiếm mồi để làm gì ?

a. Nuôi mình và nuôi các con.

b. Nuôi mình.

c. Nuôi các con.

2. Chuối mẹ kiếm mồi bằng cách nào ?

a. Dùng mồi nhử kiến đến.

b. Dùng chính thân mình để nhử kiến.

c. Dùng bẫy để nhử kiến.

3. Nội dung bài viết này là gì ?

a. Giới thiệu cách kiếm mồi của cá Chuối.

b. Giới thiệu cách nuôi con của cá Chuối.

c. Qua câu chuyện của mẹ con cá Chuối, tác giả ngợi ca tình mẫu tử thiêng liêng và cảm động của muôn loài.

II. LUYỆN TỪ VÀ CÂU

Tìm trạng ngữ chỉ phương tiện trong các câu sau :

a) Với đôi chân mạnh mẽ, tôi có thể đi đến bất cứ nơi nào tôi muốn…

b) Với đôi mắt trong sáng, tôi có thể ngắm nhìn những người thân yêu và cuộc sống tươi đẹp xung quanh…

c) Với đôi tai rộng mở, tôi có thể lắng nghe những âm thanh tuyệt vời của cuộc đời…

d) Với đôi môi luôn nở nụ cười rạng rỡ, tôi hạnh phúc biết bao khi có thể nói những lời yêu thương dành cho người thân, bạn bè và sẻ chia với họ những trăn trở, vui buồn của cuộc sống...

e) Với tất cả những điều đó, tôi có thể vượt qua mọi khó khăn, trở ngại.

III. CẢM THỤ VĂN HỌC

Tìm và ghi lại những chi tiết tác giả miêu tả cách kiếm mồi của cá Chuối mẹ. Em có nhận xét gì về cá Chuối mẹ ?

IV. TẬP LÀM VĂN

1. Đọc bài văn sau và nhận xét về cách miêu tả các con vật trong đó.

CÁ CỦA BIỂN

    Biển đã gửi lên trưng bày một số sản vật, hé cho nom thấy một phần, dù là rất nhỏ, sự phong phú vô cùng vô tận của mình : những con thèn, lườn phơn phớt hồng kẻ hai sọc vàng óng ánh, qua cửa hàng thuỷ sản sẽ biến thành loại nước mắm thơm ngon. Con lượng, to bằng bàn tay, thắm đỏ ; con thửng, mình tròn, thịt ngọt và mềm, ngoài Bắc quen gọi là con cá mối vì nó giống hình con mối, nhưng có một em bé nào đó thấy nướng dọn nằm còng queo trên đĩa lại tưởng là chiếc cổ gà. Con trác, mắt rất to viền một vành tròn đỏ màu phẩm như mắt tướng tuồng. Con cá bò, mắt viền vàng, một cái gai dựng chóc ngóc trên lưng. Con chuồn đầu phình to mum múp, vốn là cá đi nổi chắc là đã bị giã cố đớp thêm lúc kéo lên. Con vộ vộ , bà con xa của tôm hùm. Con cụng cụng thuộc họ nhà cua, hai càng thất thế bây giờ khép chặt khiến người tròn thu lu như một hòn đá kì – có nơi gọi là con cúm núm. Con tôm tít, đuôi xanh và tím, nằm ngửa phô mấy hàng chân vẫn còn bơi bơi nhịp nhàng trong không khí. Và mực, khá nhiều mực, mực cơm tròn như quả vải, mực thước thon dài hình tên lửa, với cái đầu loã xoã tua vòi. Lẫn vào tất cả mọi thứ đó, là những hòn bọt biển mùi tanh nhạt, lờm lợm. Một vài con sao bể vàng hoặc đỏ lầy nhầy nước nhớt, những con điệp cậy miệng cũng không nói một lời. Các bác lại nhặt cho tôi xem một con cá cóc – còn gọi là cá hình nhân – với mẩu thân hình ngắn tun ngủn cắm vào một cái đầu to xù, chiếc đầu tròn bẹt xám nhẫy điểm hai chấm mắt, giữa vạch một nét cong mờ từa tựa như cái mũi, và phía dưới là cả một cái mồm rất rộng bệch ra cười nhăn nhở, trông rất kịch.

(Theo Bùi Hiển)

2. Dựa vào cách viết bài Mẹ con cá chuối, em hãy viết đoạn văn miêu tả tình mẫu tử của mẹ con một loài vật mà em có dịp chứng kiến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *