Gợi ý đề số 33 – 35 đề ôn luyện Tiếng Việt 4

Gợi ý đề 33 – ôn luyện Tiếng Việt lớp 4

I. ĐỌC HIỂU

1. – b ; 2. – c ; 3. – a ; 4. – c.

II.LUYỆN TỪ VÀ CÂU

a) … vừa để cảnh giới vừa để giữ lũ nhóc khỏi vào quấy phá làm mất

trật tự.

b) … để thủ thế.

c) … để nghỉ ngơi và sưởi ấm sau buổi dạo chơi.

d) … để quan sát nó đẻ.

III. CẢM THỤ VĂN HỌC

– Thứ tự miêu tả theo trình tự thời gian : từ lúc chim kiếm ăn đến lúc đã no nê, vừa bay lên vừa hát kết hợp với trình tự không gian : từ cảnh dưới mặt đất đến cảnh trên cao.

– Chọn một hình ảnh mà em thích nhất và nêu rõ lí do.

IV. TẬP LÀM VĂN

–  Em hãy nhớ lại mình đã đọc câu chuyện hoặc xem bộ phim nào mà nhân vật là các con vật ngộ nghĩnh, thông minh và đáng yêu. Đó là những con vật nào ? Tôm và Gie-ri láu lỉnh, Mích-cây dễ thương và chú cá Nê-mô tình cảm, những chú chó rất thông minh và dũng cảm trong các phim hình sự…

–  Em hãy tả những đặc điểm nổi bật về ngoại hình và hoạt động của con vật đó. Đặc biệt, em cần nêu những chi tiết ấn tượng của con vật ấy, có thể là một cảnh trong phim, khi chú đỡ đạn cho chủ nhân, hay khi chú có một trò tinh nghịch nào đó. Cuối cùng, em cần nêu những cảm xúc, suy nghĩ chân thực của mình về con vật ấy.

–  Em có thể tham khảo bài viết sau :

    Em đã xem rất nhiều bộ phim hoạt hình, phim nào cũng hay, cũng hấp dẫn. Nhưng em thích nhất là bộ phim : Những cuộc phiêu lưu của chú gấu Uyn-ni-pu mà nhân vật chính là Uyn-ni-pu.

    Chú gấu này có một bộ lông màu vàng cam, mượt như nhung. Khuôn mặt của chú bánh bao, đôi mắt màu xanh biếc ánh lên vẻ tinh nghịch nhân hậu. Đôi tai tròn, vểnh lên trông thật thích mắt. Tay và chân chú ngắn cũn cỡn, cộng thêm thân hình to béo nên chú đi rất nạng nề, vấp vào đâu mà ngã thì sẽ rất buồn cười cho mà xem. Chú thường mặc một chiếc áo màu đỏ và mùa đông thì chú quấn thêm khăn len xanh. Cũng như các bọn gấu khác, Uyn-ni-pu rất thích ăn một. Nếu ai cho chú một lọ mật đầy thì chú sẽ ở lì nhà ăn cho hết. Nhưng không vì một ong mà chú quên mất các bạn. Chú đã cùng hổ con và ỉn con thực hiện rất nhiều chuyến phiêu lưu kì thú. Em nhớ nhất là chuyến phiêu lưu diễn ra vào dịp sinh nhật của hổ con. Hổ không có được những thú mình muốn nhưng cuối cùng bạn hiểu rằng tấm lòng mới là chính.

    Dù có lớn lên, không phải tuổi xem phim hoạt hình nữa nhưng em vẫn nhớ mãi về Uyn-ni-pu – người bạn thơ ấu của em.

(Theo Đặng Đức Minh)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *